Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cà phê?

Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cà phê? 1

[ad_1]

Chất lượng của một ly cà phê ngon có nhiều yếu tố khác nhau, trong đó kể đến độ cao địa lý, thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng của vùng trồng, ảnh hưởng rất lớn đến hương và vị của ly cà phê, đặc biệt đáng kể nhất chính là độ cao.

Độ cao càng lớn thì càng lý tưởng cho việc trồng cây cà phê, với nhiệt độ mát hơn trì hoãn chu kỳ tăng trưởng. Điều này cho phép quả cà phê trải qua một quá trình chín dài hơn, do đó tạo ra hương vị đầy đủ hơn, phong phú hơn và nổi bật hơn. Quá trình trưởng thành kéo dài này cũng đảm bảo rằng cà phê được thấm nhuần với hương vị đặc trưng của vùng mà chúng được trồng. Cà phê trồng ở vùng cao giữ được hương vị lâu hơn quá trình bảo quản cũng như trong khi thưởng thức vì sự phát triển kéo dài của quả. Cafe trồng ở độ cao lớn có thể chất và mùi thơm tốt hơn, thú vị hơn. Ở độ cao lớn thích hợp để trồng Arabica nhưng cho dù cùng một giống nhưng ở độ cao khác nhau cũng cho ra hương vị hoàn toàn khác nhau. So sánh rõ rệt nhất chính là arbica của vùng cà phê Khe Sanh và cà phê Cầu Đất – cà phê Sơn La.

Cây cà phê ở độ cao thấp cho năng suất cao hơn, thời gian chín nhanh hơn. Cà phê Robusta phát triển tốt ở các độ cao thấp hơn bởi vì nó phù hợp hơn với các điều kiện khắc nghiệt hơn, như nhiệt độ cao hơn và khả năng nhiễm bẩn nấm tiềm tàng. Những giống cà phê này có đặc điểm hương vị riêng và hầu như được đánh giá thấp hơn. Chúng có vị đậm hơn nhưng thể chất kém hơn và mùi hương chưa được hoàn thiện.

Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cà phê? 2
Pun coffee

Độ cao quyết định chất lượng cà phê arabica?

Khi được trồng ở địa hình cao lý tưởng, hạt Arabica sẽ có hương thơm (aroma) và độ đậm đặc (body) tốt hơn những hạt trồng ở độ cao thấp. Bên cạnh đó, việc trồng Arabica trên vùng đồi cao sẽ hạn chế việc côn trùng gây hại trên hạt, giúp tránh được các bệnh trên cây. Việc trồng ở trên vùng cao chính là lý do vì sao phần lớn hạt Arabica có hàm lượng caffein thấp và vị đắng nhẹ. Bởi theo nghiên cứu từ các chuyên gia, những cây cà phê được trồng ở vùng đất thấp thì hàm lượng caffein sẽ cao hơn mức bình thường, do chất này giúp cây chống lại các loài côn trùng gây hại một cách tự nhiên. Ngược lại, Arabica không cần chống lại các côn trùng nên tự nhiên hàm lượng caffein sẽ thấp và trở thành dòng cà phê lành mạnh, sử dụng được cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ và người cao tuổi. Ngoài ra, vì trồng trên vùng đất cao nên chu kỳ trưởng thành của Arabica sẽ kéo dài hơn, dẫn đến sự tạo đường ( sugar) bên trong hạt cà phê càng sâu sắc, giúp duy trì hương vị tốt hơn. Tóm lại, nếu được chăm sóc kĩ lưỡng theo đúng quy trình, ta sẽ tạo ly cà phê Arabica tuyệt vời với hương vị phong phú và độ chua thanh đặc trưng khó quên được.  

Cà phê Khe Sanh – độ cao thấp nhưng sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm cao lại phù hợp cây cà phê arabica hơn so với robusta.

Trong thời gian đầu tiên tại vùng đất Khe Sanh người Pháp đem cà phê caturra trái vàng về trồng tại nơi đây, nhưng do năng suất thấp nên hiện tại cà phê arabica Khe Sanh chủ yếu là dòng catimor (năng suất cao hơn). Có 1 thời gian ở vùng Khe Sanh cũng phát triển cà phê vối (robusta) nhưng không hiệu quả, bị gỉ sắt và sâu bệnh nên dòng cà phê arabica lại phù hợp thổ nhưỡng nơi đây.

Tuy nhiên do đặc thù độ cao thấp hơn so với tiêu chí phù hợp dòng cà phê arabica, nhưng sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao nên arabica lại phát triển khá ổn định về mặt năng suất sản lượng, nhưng lại có nhược điểm về hương và vị (hương ngắn – vị chua đậm). Nhưng trong những năm gần đây, những người đam mê cà phê Khe Sanh đặc biệt dòng cà phê sạch chất lượng cao, đã áp dụng phương pháp sơ chế cà phê yếm khí phơi nguyên trái để kéo dài hương thơm và làm dịu vị chua và phù hợp với xu hướng cà phê pha lạnh cpld brew hiện nay. Và Pun coffee là đơn vị tiên phong đầu tiên trong phương thức sản xuất đó tại Khe Sanh.

Với mong muốn mang lại khách hàng hương vị cà phê Khe Sanh nguyên bản từ vùng đất Hướng Phùng (vùng nguyên liệu chiến lược của cà phê Khe Sanh) Pun coffee không ngừng đổi mới phương thức sản xuất từ khâu trồng trọt chăm sóc thu hái sơ chế lượm nhặt lỗi rang xay và đóng gói theo tiêu chí “From farm to cup”. Với Pun coffee cà phê chỉ là loại nước trái cây đầy mê hoặc và quyền lực và chúng tôi mang đến bạn điều tuyệt vời ngọt ngào của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ này.

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu internet

Chịu trách nhiệm nội dung: Puncoffee


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *