Pha cold brew đừng bỏ qua cà phê Khe Sanh

Pha cold brew đừng bỏ qua cà phê Khe Sanh 1

[ad_1]

Khái niệm cà phê cold brew (Cà phê ủ lạnh) trong thời gian gần đây được giới sành cà phê hay nhắc đến, và những người ưa thích cà phê cũng tiệm cận được khái niệm cà phê pha nước lạnh.

Chúng ta đã quá quen với cà phê pha nước nóng nhiệt độ 96 nhưng nay cà phê pha nước lạnh hay cà phê ủ lạnh thì hương vị như thế nào? Cà phê cold brew là cách pha cà phê khá độc đáo, sử dụng nước lạnh hoặc nhiệt ở nhiệt độ phòng ủ bột cà phê trong một thời gian kéo dài từ 16-24 tiếng đồng hồ liên tục. Trong quá trình hãm, cà phê cold brew sẽ được chiết suất hết từ bã cà phê, cho hương vị mượt mà, vị chua giảm đi. Cafe cold brew cũng đậm đặc hơn so với cà phê thông thường nhờ thời gian chiết suất lâu, quá trình diễn ra chậm. Phương pháp cold brew cũng chiết suất được nhiều phẩm chất tự nhiên của cà phê rang xay nguyên chất.

Pha cold brew đừng bỏ qua cà phê Khe Sanh 2

Hương vị khác biệt của cà phê cold brew?

Trong hạt cà phê chứa nhiều thành phần dầu tự nhiên, hợp chất hóa học và các chất axit khác nhau, đây đều là những hợp chất hòa tan. Trong quá trình pha, những chất hóa học này sẽ chiết suất ra. Tùy thuộc vào nhiệt độ, áp suất, cách pha,… nồng độ các chất này chiết suất ra sẽ khác nhau, tạo nên những hương vị cà phê khác nhau.

Lý giải lý do vì sao cà phê pha bằng nước nóng (hot brew coffee) được ưa chuộng hơn, bởi không chỉ thời gian chiết suất nhanh, mà các chất hòa tan có trong bột cà phê cũng được hòa tan tốt hơn.

Nhờ vậy, cà phê hot brew có body đầy hơn, hương vị phong phú hơn hẳn. Tuy nhiên, việc các chất hòa tan thật nhiều vào cà phê chưa hẳn là điều hoàn toàn tốt. Các chất hòa tan nhanh hơn, đồng thời cũng bốc hơi nhanh hơn vào không khí. Nước nóng khiến một số hợp chất có trong cà phê bị oxy hóa, tăng cường vị chua và đắng cho cà phê. Nếu bạn không phải là fan của một tách cà phê chua và đắng, bạn có thể thử cafe Cold Brew. Quá trình oxy hóa giờ đây được diễn ra chậm hơn, vì vậy vị chua và đắng của cà phê cũng không quá đậm đà.

Tuy nhiên, với phương pháp pha cold brew, bạn sẽ phải sử dụng nhiều bột cà phê hơn so với phương pháp hot brew. Và vì nhiệt độ nước của cold brew không phải nhiệt độ thích hợp để hòa tan các chất có trong hạt cafe, bạn sẽ phải chờ đợi trong thời gian dài, nhưng kết quả có vẻ không như kỳ vọng.

Nhiệt độ của nước làm mất đi khá nhiều mùi hương nên cafe cold brew có hương thơm nhẹ hơn so với cà phê hot brew. Cafe cold brew cũng được đánh giá là kém cạnh cả về mùi vị lẫn hương thơm so với cafe hot brew, mặc dù nó được bán với giá cao hơn. Người ta hay đùa rằng đó là cái giá của sự chờ đợi, và tốn nhiều nguyên liệu hơn so với hot brew.

Pha cold brew đừng bỏ qua cà phê Khe Sanh 4

Vì sao nên chọn cà phê arabica Khe Sanh (cà phê Khe Sanh) là nguyên liệu pha cold brew?

Như đã chia sẽ cùng các bạn trong các bài trước về cà phê Khe Sanh, do đặc thù độ cao tương đối thấp (650 met so với mực nước biển) nhưng lại trồng được arabica nên hương vị arabica của cà phê Khe Sanh cũng khác biệt so với các vùng arabica nơi khác, vị chua đậm hơn, hương thơm ngắn….chính cái nhược điểm của cà phê Khe Sanh như thế này lại phù hợp với cách pha cà phê cold brew. Thời gian chiết xuất lâu, nhiệt độ thấp…hương thơm cà phê Khe Sanh không bị nhiệt độ cao bẽ gãy, đẩy axit lên mạnh mà chúng đi ngược lại, hương thơm được điều tiết nhẹ nhàng dài ra, vị chua đặc trưng giảm xuống đáng kể…để bạn có 1 ly cà phê cold brew đúng điệu.

Tại Pun coffee, dòng cà phê được sơ chế theo phương pháp phơi nguyên trái được nhiều đơn vị chọn lựa làm cà phê cold brew, với những hạt cà phê chín đỏ 100% phơi trong nhà kính lại được điều chỉnh nhiệt độ nên những nhược điểm đặc trưng của cà phê Khe Sanh được xử lý khá tốt. Quý khách hàng có nhu cầu về cà phê arabica phục vụ việc pha cold brew từ nhân xanh hay rang xay vui lòng liên hệ Ms Trâm 08 68 00 69 89 để được tư vấn và báo giá.

Bài viết có sử dụng nguồn của Epicure.vn

Hiệu đính nội dung: Pun coffee

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *